Những điều bạn nên biết về truyền hình cáp quang Việt Nam

Truyền hình cáp ra đời để đáp ứng nhu cầu xem tivi của con người trở nên tốt hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết truyền hình cáp quang Việt Nam là gì? Để hiểu rõ hơn, hãy cùng VOTV tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay.

Truyền hình cáp quang là gì? Các loại tín hiệu của truyền hình cáp quang

Truyền hình cáp còn có tên gọi khác là truyền hình anten cộng đồng được viết tắt là CATV. Đây là nơi cung cấp các chương trình truyền hình bằng cáp đồng trục kết hợp với băng tần VHF và UHF.

Thông qua dây cáp quang, truyền hình cáp sẽ trực tiếp cung cấp các chương trình truyền hình cho từng gia đình kể cả những vị trí có kết nối kém hoặc tiếp nhận không dây hạn chế. Trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng chỉ cần phải trả một khoản phí nhỏ cho nhà cung cấp dịch vụ truyền hình này.

Truyền hình cáp quang Việt Nam là gì?

Ngoài ra, truyền hình cáp quang Việt Nam cung cấp hàng trăm kênh đến khách hàng với  khả năng truy cập Internet tốc độ cao. Loại truyền hình này còn có dịch vụ điện thoại.

Truyền hình cáp phát hai loại tín hiệu chủ yếu như sau:

 • Tín hiệu tương tự: Là loại tín hiệu mà một số nhiễu và nhiễu sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh và video của chương trình đang phát.
 • Tín hiệu kỹ thuật số: Hỗ trợ lập trình truyền hình mang đến nội dung chất lượng tốt nhất.

Ưu và nhược điểm của truyền hình cáp

Để người dùng có sự đánh giá chi tiết về truyền hình cáp quang Việt Nam cũng như đem đến chương trình truyền hình chất lượng và trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng, VOV sẽ liệt kê một số ưu và nhược điểm của truyền hình cáp như sau:

Ưu và nhược điểm của truyền hình cáp.

Ưu điểm của truyền hình cáp quang

 • Chỉ bằng bộ chia tín hiệu cáp truyền hình thông thường, người dùng có thể kết nối truyền cáp cùng một lúc cho nhiều thiết bị tivi trong nhà.
 • Có thể sử dụng song song với mạng Internet thông qua cáp đồng ADSL dựa trên tuyến cáp trục. Vì vậy mà người dùng có thể vừa xem truyền hình vừa kết nối Internet cùng lúc.
 • Giá thành hợp lý, truyền hình cap có rẻ hơn so với các loại truyền hình thông minh khác.

Nhược điểm của truyền hình cáp quang

 • Khi truyền hình cáp hoạt động phải thông qua nhiều bộ chia từ đài, trạm, vị trí của khách hàng thì tín hiệu sẽ dễ bị nhiễu, hạt. Người dùng có thể khắc phục được tình trạng này bằng cách gắn thêm đầu thu HD, nhưng sẽ cần chi trả thêm một khoản chi phí nữa.
 • Dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết như trời mưa to, sấm sét.
 • Dây truyền hình cáp quang vẫn có chất lượng kém, dễ bị hỏng chỉ sau 2 – 3 năm sử dụng.
 • Một số địa phương không thể lắp Internet sử dụng song song với truyền hình cáp khi chưa có đài trạm kết nối tín hiệu Internet.
 • Tốc độ sử dụng Internet của truyền hình cáp kém, chậm hơn so với các đơn vị mạng khác.
 • Số lượng kênh sử dụng sẽ phụ thuộc vào đầu thu, không có đầu thu xem được 50 kênh mà chỉ có đầu thu thì từ 140 kênh trở lên.

Các dạng truyền dẫn truyền hình cáp quang phổ biến 

Hiện nay, có 4 dạng truyền dẫn truyền hình cáp quang Việt Nam phổ biến, bao gồm:

Truyền hình cáp hữu tuyến

Truyền hình thuộc định dạng tương tự và số (DVB-C, IPTV), được phát qua hạ tầng mạng truyền hình và viễn thông. Đối với dạng truyền hình cáp này thì truyền hình trang bị băng tần lớn giúp cung cấp được nhiều kênh hơn đến người dùng.

Một trong những điểm nổi bật của loại truyền hình này chính là khả năng cung cấp dịch vụ tương tác hai chiều, không bị ảnh hưởng do điều kiện thời tiết hay địa hình cũng như thích hợp với những nơi có mật độ dân cư cao.

Hiện nay, có một số nhà mạng đang sử dụng truyền hình cáp hữu tuyến phải kể đến như VTVCab, Viettel, MyTV,  SCTV, Truyền hình FPT.

Truyền hình cáp vệ tinh

Được biết đến là loại truyền hình thuộc định dạng bởi tín hiệu số (DVB-S) được phát qua vệ tinh, dịch vụ một chiều. Vì vậy mà dễ dàng phủ sóng kể cả ở vùng sâu vùng xa và những vị trí thưa dân.

Truyền hình cáp vệ tinh.

Tuy nhiên, truyền hình cáp vệ tinh lại có nhược điểm đó là dễ bị ảnh hưởng do điều kiện thời tiết. 

Hiện nay, K+ và VTC là hai nhà lớn cung cấp dịch vụ truyền hình cáp vệ tinh này.

Truyền hình cáp mặt đất

Truyền hình cáp mặt đất định dạng cả hai loại là tương tự và số (DVB-T). Vì vậy mà nó được phát từ cột ăng ten trên băng tần VHF, UHF và dịch vụ một chiều. Tuy nhiên, dạng truyền dẫn truyền hình này lại dễ bị nhiễu khi thời tiết thời tiết không tốt. Hiện nay, các nhà cung cấp truyền hình cáp mặt đất gồm Mobi TV, VTVCab.

Truyền hình qua Internet (OTT)

Do truyền hình qua Internet được phát qua mạng Internet nên phụ thuộc vào chất lượng mạng. Tuy nhiên, loại truyền hình cap này lại không phụ thuộc vào thời tiết, địa hình cũng như có đa dạng, phong phú các kênh giúp người dùng thoải mái hơn chọn lựa.

Các nhà cung cấp truyền hình qua Internet bao gồm VTVCab On, FPT Play Box, Onme TV, MyK+, MyTV.

Phía trên là toàn bộ thông tin giải đáp truyền hình cap quang Việt Nam là gì? Hy vọng  giúp bạn hiểu thêm về truyền hình cáp cũng như sự khác biệt giữa truyền hình cáp với truyền hình kỹ thuật số hay truyền hình Internet. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp bạn đừng quên liên hệ với VOTV theo địa chỉ bên dưới để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *